Các nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh mà bạn chưa biết

Bệnh cảm lạnh được biết đến là căn bệnh rất phổ biến mà xu hướng mắc bệnh này ở con người ngày càng tăng cao. Bệnh cảm lạnh không ngoại trừ ai và bất kể ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là những trẻ nhỏ hay người già yếu khi hệ miễn dịch yếu và sức đề kháng bị suy giảm. Thậm chí, ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng có thể nhiễm bệnh này từ ba đến bốn lần trong năm. Vậy, những nguyên nhân nào gây ra bệnh cảm lạnh?

Bệnh cảm lạnh rất dễ gặp và có tốc độ phát tán nhanh. Đặc biệt vào thời gian chuyển mùa, đây được xem là thời điểm mà khiến cho nhiều người dễ mắc nhất bởi sự thay đổi bất thường của thời tiết khiến cho cơ thể khó có thể thích ứng được. Với những người có sức đề kháng kém, cơ thể yếu ớt và hay mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn thì khả năng bị bệnh cảm lạnh càng cao. Mặc dù đây là căn bệnh không quá nguy hiểm cho người bệnh nhưng sẽ gây ra nhiều cảm giác vô cùng khó chịu.

nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh

Bệnh cảm lạnh dễ mắc phải khi thời tiết chuyển mùa

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh cảm lạnh có thể bạn chưa biết:

  1. Nhiễm virus:

Vào thời kỳ giao mùa khi thời tiết thường xuyên thay đổi sẽ chính là điều kiện tốt để cho vi khuẩn và virus phát triển một cách nhanh chóng hơn. Từ đó, cơ thể dễ dàng bị suy yếu do virus xâm nhập và khiến cho con người mắc bệnh cảm lạnh. Căn bệnh này do nhiều loại virus gây bệnh nhưng theo như nghiên cứu cụ thể cho biết: virus rhinoviruses là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra bệnh cảm lạnh ở con người.

Xem thêm:

  1. Lây lan qua đường hô hấp:

Virus thường xâm nhập vào cơ thể người theo đường hô hấp thông qua: mũi, mắt, miệng, tai,…và có xu hướng lây lan nhanh từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp như việc hắt hơi, ho, nói chuyện,…Chính vì vậy mà người mắc bệnh cảm lạnh trong thời gian bị bệnh nên đeo khẩu trang. Việc này vừa để tránh bản thân bị nhiễm thêm virus, đồng thời vừa để tránh lây bệnh qua người khác.

  1. Dùng đồ chung với người bệnh:

Virus lây lan qua tay người bệnh thường rất nhanh thông qua đồ vật, vì vậy khi tiếp xúc với những người mắc bệnh cảm lạnh bạn cũng nên chú ý. Việc dùng chung đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh cảm lạnh có chứa virus gây bệnh  như: khăn mặt, khăn tắm, điện thoai, chăn, gối, bát, đũa,…sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh của bạn tiến triển nhanh hơn. Tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh cũng như sử dụng các đồ cá nhân của người bệnh trong thời gian đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  1. Hệ thống miễn dịch suy yếu:

Khả năng chống chọi lại virus gây bệnh cũng như các tác nhân gây hại ở con người sẽ bị suy giảm khi hệ miễn dịch yếu. Điều này sẽ càng dễ dàng cho các virus gây bệnh phát triển và dẫn đến việc mắc bệnh cảm lạnh càng cao.

  1. Thời gian giao mùa:

Khi thời tiết giao mùa sẽ là thời điểm thích hợp mà các loại vi khuẩn, virus gặp điều kiện thuận lợi và phát triển nhanh chóng. Nếu như lúc này sức đề kháng ở con người bị suy giảm sẽ càng cho khả năng xâm nhập của virus vào trong cơ thể càng lớn và từ do gây ra tình trạng bệnh cảm lạnh ở con người.

  1. Hút thuốc

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do nhiễm khuẩn cao hơn qua đường hô hấp ho hệ hô hấp suy yếu do thuốc lá phá hủy. Vì vậy để có sức khỏe khỏe mạnh thì bạn cần có cuộc sống lành mạnh không khói thuốc.

  1. Yếu tố tuổi tác:

Theo thống kê thì số người mắc bệnh cảm lạnh thì trẻ em và người cao tuổi thường nhiễm bệnh nhiều hơn và có tần xuất nhiễm nhiều hơn. Đối với người lớn, khỏe mạnh, bình thường thì ít khả năng nhiễm bệnh hơn.

tránh bị cảm cúm

Ăn uống điều độ để tránh bị bệnh cảm cúm

Tuy nhiên, có nhiều người hay lầm tưởng và có sự nhầm lẫn giữa bệnh cảm lạnh và bệnh cảm cúm bởi chúng có những biểu hiện khá giống nhau như: sổ mũi, ho khan khan, ho có đờm, hắt hơi, sởn da gà, đau họng, người mệt mỏi,…Điều này rất dễ dẫn đến việc định hướng điều trị sai và làm cho bệnh càng lâu khỏi và càng tiến triển nặng thêm. Chính vì vậy, bạn cần chú ý phân biệt rõ giữa hai bệnh này nếu muốn mau chóng khỏi bệnh. Thông thường, người mắc bệnh cúm thường có cảm giác đau nhức cơ thể và cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi kèm theo là hiện tượng sốt. Trong khi bệnh cảm lạnh sẽ khiến cho người bệnh có những biểu hiện như hắt hơi, nước mũi chảy nhiều ( thường là nước mũi màu xanh hoặc màu vàng do sự nhiễm trùng gây lên).

Với những nguyên nhân được kể cụ thể trên đây sẽ giúp cho quý bạn đọc có thể  hiểu và nắm rõ hơn những nguyên nhân gây nên bệnh cảm cúm, từ đó giúp cho con người dễ dàng điều trị và có phương pháp điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Hơn hết, thay vì để điều trị bệnh, ngay từ ban đầu bạn nên phòng bệnh bằng cách giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ và tập luyện khoa học để đảm bảo sức khỏe luôn tốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cao cấp như cao ban long Siberia, tinh chất nhung hươu pantocrin, các sản phẩm từ nhân sâm Hàn Quốc, nấm linh chi Hàn Quốc,…để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe dồi dào.

Nguồn bài viết: nhansamlinhchi.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *